Ngày thất tịch 2023 là ngày nào? Tất tần tật điều nên và không nên?

Ngày thất tịch 2023 là ngày nào? Tất tần tật điều nên và không nên?

Lễ thất tịch là một ngày kỉ niệm Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau trên cầu Ngân Hà. Đây cũng là dịp để tôn vinh những giá trị tốt đẹp trong tình yêu đôi lứa và sự gắn kết tình cảm gia đình. Thất tịch 2023 là ngày nào và những điều nên và không nên làm trong ngày này là gì, hãy cùng Fowi tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc ngày thất tịch là gì? Thất tịch 2023 là ngày nào?

Nguồn gốc ngày thất tịch 

Ngày thất tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã trở thành một ngày lễ tình nhân và tưởng nhớ tình yêu trong nhiều quốc gia Á Đông. Ngày này được hình thành dựa theo truyền thuyết Ngưu Lang và Chức Nữ yêu nhau nhưng chỉ được gặp nhau vào ngày bảy tháng bảy âm lịch hàng năm tại cầu Ngân Hà - cây cầu một năm xuất hiện duy nhất một lần. 

Thất Tịch 2023 là ngày nào? 

Thất tịch 2023 rơi vào thứ tư ngày 22 tháng 8 (tức 7/7 âm lịch). 

Truyền thuyết xưa và ý nghĩa của thất tịch 2023

Truyền thuyết về Ngưu Lang và Chức Nữ

Ngưu Lang và Chức Nữ là nhân vật chính trong truyền thuyết về ngày thất tịch. Tương truyền rằng Ngưu Lang vốn là một chàng trai nghèo, làm nghề chăn trâu ở vùng quê nhỏ xa xôi. Còn Chức Nữ lại là nàng công chúa vô cùng xinh đẹp, con gái của Thiên Vương - vua trên trời. Dẫu tưởng khoảng cách hai thế giới sẽ ngăn cách sự gặp gỡ của hai người nhưng họ lại tìm thấy nhau, đem lòng yêu nhau, bí mật kết hôn minh chứng cho tình yêu đẹp và chân thành.  Tuy nhiên, bên nhau hạnh phúc chưa được bao lâu thì Thiên vương, cha của Chức Nữ, đã phát hiện ra sự tồn tại của mối quan hệ này và đã ngay lập tức chia cắt đôi vợ chồng bằng cách đưa Chức Nữ quay lại Thiên cung. Dù bị cấm cản nhưng Ngưu Lang bất chấp tất cả, đã quyết định theo đuổi tình yêu của mình đến cùng, nhất quyết không từ bỏ. 

Truyền thuyết về Ngữu Lang Chúc Nữ về tình yêu đẹp nhưng có kết buồn của đôi nam nữ.

Cảm động trước tình yêu chân thành của Ngưu Lang và Chức Nữ, một bà cụ đã giúp họ có cách để vượt qua sông Bắc Hàn, biểu trưng cho sự chia cách giữa Thiên Cung và Trái Đất. 

Tuy nhiên, cây cầu này chỉ xuất hiện một lần trong năm vào ngày 7 mùng 7 âm lịch. Hàng năm, vào ngày Ngưu Lang, một cầu nối tạm thời được hình thành bằng các cánh đồng ngân hà, cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau trong một ngày duy nhất. Tương truyền rằng nếu ngày này mưa là thì Ngưu Lang đã gặp được Chức Nữ, những hạt mưa chính là những giọt nước mắt hạnh phúc, nhưng nếu thất tịch không mưa thì được cho là họ không đoàn tụ được. 

Ý nghĩa của ngày thất tịch là gì?

Ý nghĩa ngày thất tịch

Giữ gìn và truyền thống văn hóa

Lễ thất tịch có giá trị và ý nghĩa lớn trong việc gìn giữ và truyền thống văn hóa của các quốc gia châu Á. Câu chuyện tình yêu đầy cảm động về Ngưu Lang và Chức Nữ đã trở thành một phần quan trọng của di sản văn hóa. Việc kỷ niệm và tôn vinh lễ thất tịch giúp duy trì và bảo tồn giá trị văn hóa, đồng thời truyền đạt những bài học về tình yêu, lòng chung thủy và hy vọng. 

Gắn kết và đoàn kết cộng đồng

Bên cạnh câu chuyện mang giá trị văn hóa, ngày thất tịch cũng góp phần trong việc gắn kết và đoàn kết cộng đồng. Qua các hoạt động chung trong ngày này, mọi người có thêm cơ hội để cùng nhau chia sẻ niềm vui và tình yêu, tạo nên một không gian đoàn kết và hòa hợp. Nhất là khi thế giới vừa trải qua những năm bị dịch Covid đóng băng, thất tịch 2023 tạo ra một dịp để mọi người kết nối lại với nhau, gặp gỡ, tạo dựng mối quan hệ xã hội gắn kết hơn. 

Nâng cao nhận thức về tình yêu và quan tâm đến người khác

Những ngày thất tịch giúp các cặp đôi có mối quan hệ khăng khít hơn.

Câu chuyện về chàng Ngưu Lang và Chức Nữ cũng là một lời nhắc nhở quan trọng về sự chung thủy trong tình yêu, lòng kiên định và quan tâm đến người khác. Lễ thất tịch cũng là dịp khuyến khích mọi người bày tỏ tình yêu nhiều hơn đến những người mình yêu thương, nhìn nhận giá trị của mối quan hệ và biết trân trọng những khoảnh khắc được bên cạnh những người ta trân quý. Thất tịch 2023 còn khích lệ lòng tốt và hỗ trợ trong cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội nhân văn và đồng lòng, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội hiện đại. 

Khơi nguồn cảm hứng và lãng mạn

Câu chuyện về tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ đã là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, văn hóa và sáng tác. Bởi ở đó, lòng mơ mộng, tình yêu và hy vọng trong lòng mọi người được khơi dậy mạnh mẽ. Ngày thất tịch chính là một dịp để mọi người thể hiện tình cảm và tạo ra những câu chuyện tình yêu cho riêng mình. 

Ảnh hưởng của thất tịch 2023 đến các lĩnh vực 

Ảnh hưởng văn hóa và xã hội

Thất tịch 2023 là một dịp trong năm để mọi người tôn vinh tình yêu lãng mạn và tình cảm gia đình. Ngày này khuyến khích việc thể hiện tình cảm và quan tâm đến nhau, củng cố mối quan hệ gia đình và tạo dựng những kỉ niệm đáng nhớ.

Truyền thuyết về Ngưu Lang và Chức Nữ đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa và truyền thống dân gian. Câu chuyện này được truyền qua nhiều đời và tái hiện thông qua nhiều hình thức nghệ thuật, văn hóa và sự kiện. Ngày thất tịch giúp duy trì và phát triển giá trị văn hóa truyền thống trong xã hội.

Ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế và thương mại

Thất tịch 2023 là một ngày lễ quan trọng trong năm, thu hút nhiều tín đồ mua sắm, người dân có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn cho các sản phẩm liên quan đến ngày này. Điều này tạo ra một sự bùng nổ kinh tế và thúc đẩy doanh thu cho các cửa hàng, nhà hàng và dịch vụ liên quan.

Thất tịch 2023 còn đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp quà tặng và sản phẩm lưu niệm. Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh quà tặng sẽ không bỏ qua cơ hội hấp dẫn này để tạo ra các sản phẩm đặc biệt, thu hút, kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. 

Ảnh hưởng trên tình yêu và tình nhân

Nếu những năm chìm trong dịch covid, mọi người không có cơ hội để quây quần bên nhau thì thất tịch 2023 là một dịp để tạo dựng những kỉ niệm đáng nhớ trong quan hệ tình yêu đôi lứa hay tình cảm gia đình. Đặc biệt, đối với cặp yêu nhau, ngày này sẽ tạo ra sự kỳ vọng và mong chờ trong việc trao đi những lời chúc mừng và quà tặng, tạo nên những bất ngờ và niềm vui cho đối phương.

Cũng giống như những ngày lễ tình yêu khác trong năm, lễ thất tịch giúp thúc đẩy mối quan hệ gắn kết tốt đẹp giữa các cặp đôi, khơi dậy tình cảm, sự thấu hiểu và gắn bó. Đây chính là cơ hội để mỗi người có thể nhìn nhận lại mối quan hệ của mình để thêm trân trọng tình cảm đó, đồng thời tạo ra một khoảng thời gian để các cặp đôi có những khoảnh khắc thấu hiểu, đáng nhớ bên nhau.

Nên và không nên làm gì trong thất tịch 2023? 

Nên làm gì trong thất tịch 2023? 

Ăn chè đậu đỏ

Thất tịch ăn gì là câu hỏi rất nhiều người đã đặt ra. Tương truyền rằng ngày thất tịch ăn chè đậu đỏ thì bạn sẽ được gặp may mắn trong tình yêu. Những người có người yêu sẽ thêm gắn kết, thấu hiểu nhau hơn, còn những người còn độc thân sẽ sớm gặp được ý trung nhân. Ngoài món chè đậu đỏ, bạn có thể đưa người yêu hoặc người thân trong gia đình đi ăn những món ăn yêu thích để cùng nhau tạo nên những khoảng thời gian giá trị với kỉ niệm đáng nhớ. 

Ăn chè đậu đỏ giúp cho tình yêu lên hương hoặc FA thoát Ế.

Quây quần bên gia đình 

Cả năm ngược xuôi vất vả, quay cuồng với cơm áo gạo tiền, bạn có mấy dịp để về với gia đình. Trong dịp thất tịch 2023, hãy dành ra chút thời gian để quây quần cùng gia đình bên mâm cơm ấm cúng. Chẳng cần đau đầu suy nghĩ xem thất tịch ăn gì cùng người thân mới ngon, mới đủ đầy mà chỉ cần mọi người đông đủ cùng nhau ăn bữa cơm thì dù có cơm canh đạm bạc cũng hóa cao sang. 

Tham gia các hoạt động văn hóa địa phương 

Các hoạt động theo truyền thống Trung Hoa.

Trong ngày thất tịch 2023, chắc chắn các địa phương sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa như các chương trình văn nghệ, các buổi lễ kỉ niệm hay các trò chơi tập thể để mọi người có cơ hội quy tụ lại, cùng nhau tham gia, góp vui, hòa chung không khí náo nhiệt. Từ đó, gia tăng gắn kết cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội ngày một đoàn kết, văn minh, phát triển hơn. 

Thực hiện các hoạt động tâm linh 

Đi dâng hương để bày tỏ lòng mong muốn có một tình yêu bền chặt.

Thất tịch 2023 cũng sẽ thực hiện hoạt động cúng tế như mọi năm. Người ta thường cúng tế cho các linh hồn bằng cách đốt hương, chặt gà, cắt giấy và trình diễn các màn văn nghệ. Bên cạnh đó trong ngày này việc đốt giấy cũng được coi là cách để gửi lời chúc tới các linh hồn. Người ta thường đốt vàng mã để cung cấp cho linh hồn những thứ cần thiết trong thế giới bên kia.

Vào đêm thất tịch 2023, người ta cũng sẽ thả đèn lồng lên trời để có thể giúp linh hồn tìm được đường về thiên đường đồng thời có thể gửi lời cầu nguyện cho tình cảm thuận lợi, bền chặt, kiên định như tình cảm Ngưu Lang và Chức Nữ dành cho nhau.

Nhiều người còn tham gia các nghi lễ tôn giáo và đi lễ chùa trong ngày này để cầu nguyện và nhờ cầu siêu cho các linh hồn. Bên cạnh đó thất tịch 2023 cũng là dịp để nhiều nam thanh nữ tú đi chùa cầu duyên để sớm gặp được người thương. 

Bên cạnh đó, theo truyền thuyết, cây ngô là cầu nối giữa Ngưu Lang và Chức Nữ. Nên vào ngày này, người ta thường trang trí cây ngô bằng những vòng hoa và đèn lồng để tượng trưng cho tình yêu và sự gắn kết. Ngoài những hoạt động tâm linh nhằm cầu nguyện cho tình yêu đôi lứa tốt đẹp thì trong thất tịch 2023, cũng như mọi năm, người ta thường tránh các hoạt động xấu và không may mắn để tránh gây rối và làm phiền các linh hồn.

Không nên làm gì trong ngày lễ thất tịch?

Vào lễ thất tịch, các việc quan trọng như khởi đầu các dự án mới, ký kết hợp đồng lớn hoặc các quyết định trọng đại nên được tránh. Thay vào đó, hãy chờ đến một ngày tốt hơn để tiếp tục các công việc quan trọng để nó được trôi chảy và tránh gặp việc gặp điềm xui dẫn đến lỡ dở. 

Tương truyền cho rằng ngày thất tịch còn không phù hợp để khởi công xây dựng, như xây nhà, sửa chữa hoặc di chuyển đất đai. Điều này được coi là không may và có thể mang lại rủi ro. Vì ngày này thuộc tháng cô hồn, đây là thời điểm những linh hồn người mất quay trở về thăm nhân gian không thích hợp cho việc liên quan đến đất đai. 

Cũng chính vì lẽ đó mà trong dịp lễ thất tịch cũng không nên tổ chức đám cưới. Thay vào đó, hãy chọn một ngày khác trong tháng khác để tổ chức các sự kiện này để đảm bảo tài lộc và may mắn về sau. 

Tuy là dịp để mọi người gửi tặng đến nhau những món quà kỉ niệm tạo sự gắn kết nhưng việc mua sắm lớn và đầu tư vào lễ thất tịch lại được khuyến cáo là không nên. Thay vào đó, hãy dành thời gian để xem xét và lên kế hoạch trước khi thực hiện các giao dịch mua bán lớn vào các dịp khác phù hợp hơn. 

Lưu ý rằng quan niệm và thực hành trong ngày này có thể thay đổi theo từng vùng và truyền thống gia đình. Vì thế bạn cần linh hoạt theo văn hóa nơi bạn sinh sống để tránh việc phạm phải điều kỵ nơi bạn sống hoặc du lịch. 

Tìm hiểu ngày thất tịch trên các quốc gia khác diễn ra như thế nào?

Việt Nam: Lễ Tân Hôn và ý nghĩa của nó trong văn hóa Việt

Ở Việt Nam, mọi người sẽ tránh đám cưới tháng 7 vì mưa ngâu.

Ở Việt Nam, ngày thất tịch được gọi là Lễ Tân Hôn và có ý nghĩa lớn trong văn hóa truyền thống. Đây là thời điểm quan trọng trong đời sống của đôi vợ chồng để hai bên có cơ hội gắn kết, chia sẻ để thêm hiểu nhau hơn, cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc, ấm êm. Tuy nhiên, ngày Ngưu Lang Chúc Nữ gặp nhau trong sự đau thương chia cắt 1 năm mới gặp 1 lần rồi lại phải xa nhau. Tháng 7 là tháng mà người Việt Nam không muốn tổ chức đám cưới nhất vì sợ phải chia ly.

Hàn Quốc: Ngày Chilseok và các hoạt động kỷ niệm tương tự

Ngày hội của Hàn Quốc khá thú vị và họ còn làm bánh kếp để ăn.

Ở Hàn Quốc, lễ thất tịch còn được gọi là ngày Chilseok. Người Hàn Quốc sẽ tắm để có sức khỏe tốt. Các món ăn mà họ thưởng thức trong ngày này là bánh mì bột và bánh mì nướng. Thời tiết nơi đây bắt đầu có những cơn gió lạnh sau ngày Chilseok, nó sẽ làm hỏng hương thơm của lúa mì nên dịp này người ta thường xem đây là cơ hội cuối để ăn món làm từ lúa mì. Một số món ăn mà họ hay làm như: bánh kếp, sirutteok, bánh giầy đậu đỏ,...

Nhật Bản: Lễ Kình Ngưu và tình yêu trong truyền thuyết

Lễ Kình Ngưu và tình yêu trong truyền thuyết

Ngày lễ thất tịch ở Nhật Bản thường bắt đầu vào tháng 8. Người dân Nhật Bản mong chờ những cơn mưa mát mẻ vào tháng 7 âm lịch. Những cơn mưa như chính giọt nước mắt của chàng chăn bò Hikoboshi và tiên nữ Orihime khi cả hai gặp lại nhau sau một năm xa cách. Câu chuyện tình yêu của họ có điểm giống với câu chuyện Ngưu Lang và Chúc Nữ. Vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, người Nhật Bản còn chào đón một ngày hội với nhiều hoạt động bản địa như: treo lời cầu nguyện lên thân cây tre.

Trung Quốc: Lễ Tiến Trăng - Lễ Đôi Trái Tim

Ngày thất tịch của Trung Quốc có nhiều hoạt động thú vị như se chỉ luồn kim chứng minh sự chu toàn của người con gái có thể tìm được ý trung nhân.

Ngày thất tịch Trung Quốc thường diễn ra rất nhiều hoạt động. Trong ngày này, người dân Trung Quốc thường gửi lời chúc phúc tình yêu đến nhau, như gửi tin nhắn, quà tặng hoặc hoa. Vào thất tịch 2023, trên khắp Trung Quốc, có nhiều sự kiện và trình diễn nghệ thuật được tổ chức bao gồm các buổi biểu diễn âm nhạc, múa, hát nói và nhạc cụ truyền thống. 

Lời Kết

Thất tịch 2023 có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh tình yêu, sự chung thủy và kiên định được thể hiện qua khả năng vượt qua mọi khó khăn và trở ngại để đạt được hạnh phúc trong tình yêu. Đây cũng là cơ hội để mọi người có những hoạt động để xây dựng và củng cố thêm sự vững chắc của tình yêu đôi lứa và tình cảm gia đình.