Những phẩm chất nào làm nên một người đàn ông Alpha?

Trải qua bao thời đại xã hội, khái niệm “đàn ông Alpha” cũng có nhiều sự thay đổi. Không còn mang nặng những tư tưởng lạc hậu, giờ đây hình ảnh người đàn ông Alpha đã trở nên văn minh và hiện đại hơn nhiều.

Khái niệm “đàn ông Alpha” đã xuất hiện từ thời xa xưa. Cụm từ này đươc dùng để chi những người đàn ông “đầu đàn” thống lĩnh mọi người trong cộng đồng. Những người đàn ông này được cho là có sức mạnh vượt trội, nắm giữ quyền lực lãnh đạo trong tay, và luôn có cho mình những người phụ nữ xinh đẹp vây quanh. Chính vì được ra đời vào thời đại ngày xưa, thật không bất ngờ khi hình ảnh người đàn ông Alpha mang những tư tưởng trọng nam khinh nữ, cổ xúy vũ lực như một thước đo sức mạnh cho những nam nhi thời bấy giờ.

Và tất nhiên, đây không phải là hình ảnh mà chúng tôi muốn nói đến. Ngày nay, thế giới đã không ngừng đổi mới, trong công nghệ lẫn tư tưởng, và khái niệm một người “đàn ông Alpha” cũng đã khác xưa. Không còn những quan niệm lạc hậu, mà thay vào đó là những phẩm chất văn minh để tạo nên một đấng mày râu hiện đại, thông minh, linh hoạt. Và với Fowi, sau đây là những tính cách cốt lõi bạn cần xây dựng để có thể trở thành người đàn ông Alpha.

alpha male 4-elle man-10-19-local laundry

Ảnh: Local Laundry

1. Phản ứng trước sự thiếu văn minh

Khi gặp phải những cử chỉ phân biệt giới tính và chủng tộc, lời chọc ghẹo ác ý, hay những bình phẩm khiếm nhã với phụ nữ, một người đàn ông Alpha thực thụ sẽ dũng cảm đứng lên và nói: “Dừng lại đi, không hay đâu”. Thật không dễ chút nào, nhưng hãy cố gắng. Dù cho những người bạn hay đồng nghiệp có cố tỏ ra bao biện, đùa cợt, câu nói của bạn chắc chắn vẫn khiến họ phải cắn rứt.

2. Không bạo lực

Tuyệt đối không bao giờ ẩu đả với người khác. Trong cuộc sống này, công lý không đạt được bằng những trận đánh nhau. Nó chỉ đem lại hình phạt pháp lý, nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần, và lòng thù hận cho bạn cũng như những người thân thương. Vì vậy, hãy luôn suy nghĩ trước khi hành động. Bạn có thể học môn võ để tự vệ, nhưng tuyệt đối không dung nó để đè nén người khác. Bạo lực chỉ khiến bạn trở nên bé nhỏ, và trông như một cậu nhóc bắt nạt to xác mà thôi.

3. Chủ động trong mọi tình huống

Trong mọi cuộc trò chuyện, hãy là người đầu tiên nói lời chào, tự giới thiệu bản thân và nở nụ cười vui vẻ. Bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác bị làm ngơ và xấu hổ, nhưng chính sự chủ động này sẽ giúp bạn phá bỏ rào cản giữa hai người, và đối phương sẽ thấy cảm kích khi không phải là người làm những điều ấy với bạn.

alpha male-elle man-10-19-metro

Ảnh: Metro

4. Không đề cao bản thân

Đừng bao giờ xem mình là trung tâm của vũ trụ, rằng mọi người chỉ là vệ tinh vây quanh bạn. Việc suốt ngày luyên thuyên về bản thân – mình đã ăn gì, đi du lịch ở đâu, hôm qua đi với cô nào,… không khiến bạn đặc biệt hơn trong mắt một ai, mà chỉ cho thấy bạn là một kẻ ái kỷ và ích kỷ. Ai cũng có những câu chuyện đặc biệt riêng, và mong muốn được chia sẻ. Vì vậy, hãy hạ cái tôi mình xuống, và lắng nghe nhiều hơn. Có như vậy, chúng ta mới có thể hiểu hơn những người bạn quanh mình, và đồng cảm với họ.

>>> Xem thêm: Hẹn hò với Alpha Male 10 lời khuyên cần nhớ cho hạnh phúc mãi mãi về sau

5. Giao tiếp để thấu hiểu

Giao tiếp ở đây, không chỉ là nói, nói và nói. Thay vào đó, hãy kết hợp giữa chia sẻ và lắng nghe. Khi lắng nghe, hãy nghe thật sâu, quan sát đối phương thật kỹ. Rất có thể những lúc họ cười nói vui vẻ, nhiệt tình mời ta một buổi đi chơi, là những lúc họ cảm thấy đau buồn, thất vọng nhất. Hãy quan sát những cử chỉ cơ thể để hiểu rõ người bạn của mình hơn, cũng như hỏi han, quan tâm họ. Đôi khi, một người đàn ông alpha đúng mực sẽ không tỏ ra mình là quý ngài biết tất, mà chỉ cần lắng nghe và thông cảm mọi buồn phiền của người khác.

6. Ga lăng với phụ nữ, giúp đỡ người yếu thế

Người đàn ông chuẩn mực sẽ không ngần ngại giúp đỡ vì lợi ích chung. Luôn đứng dậy nhường ghế cho những ai đang cần, dù già hay trẻ, nam hay nữ. Luôn là người giữ cửa để những người sau có thể đi qua một cách thoải mái. Và đương nhiên, luôn phóng khoáng với những người phụ nữ xung quanh mình.

alpha male 6-elle man-10-19-wallpaper hubs

Ảnh: Wallpaper Hubs

7. Rộng lượng với người khác

Khi ai đó không được như những kỳ vọng của bạn, đừng quá khắt khe với họ. Không ai muốn mình trở thành gánh nặng và thất bại trong mắt người khác. Chính vì vậy, thay vì những lời nói cay đắng, hãy cố gắng động viên, khuyên nhủ họ. Chính sự ủng hộ và thấu hiểu từ bạn sẽ giúp những người xung quanh có thêm động lực để cố gắng và tiến tới.

8. Đặt mình vào vị trí người khác

Trước khi bạn phán xét một ai đó, hãy tự hỏi: “Nếu là mình, với hoàn cảnh như vậy, mình có giống như họ không?”. Mọi thứ đều có nguyên do của nó. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu gốc rễ vấn đề, và không miệt thị người khác. Đôi lúc, chính vì được sinh ra trong những điều kiện tốt đẹp hơn, bạn sẽ không thể cảm nhận được những gì người khác đã trải qua. Đừng áp đặt ý kiến của mình lên người khác, hãy cảm thông họ.

>>> Xem thêm: 10 lý do để yêu một cô nàng Alpha Female

9. Rèn luyện thân thể, tinh thần

Sức mạnh thân thể giúp bạn chống chọi với bệnh tật, trong khi sức mạnh tinh thần giúp bạn vượt qua những gánh nặng xã hội đè nặng trên vai. Luôn giữ cho mình thói quen tập thể dục, dù là bộ môn thể thao nào. Ngoài ra, bạn có thể tham gia lớp học yoga sau giờ làm. Và đặc biệt, những cuốn sách sẽ là liều thuốc vô giá làm giàu tâm hồn của bạn. Đây chính là mấu chốt cho một tinh thần “thép” của người đàn ông Alpha hiện đại.

alpha male 2-dan ong alpha-elle man-10-19-runnersworld

Ảnh: Runnersworld

10. Lãnh đạo ân cần

Nếu là một người lãnh đạo, bạn cần hiểu rõ trọng trách của mình: nâng cao sự hiệu quả và hòa đồng của các thành viên trong nhóm. Thay vì xuất hiện với một bộ dạng lầm lì, cáu gắt khiến ai cũng phải e dè, hãy chủ động bắt chuyện cười nói với những thành viên của mình. Bạn nói gì làm gì không quan trọng, quan trọng là bạn cho họ cảm giác gần gũi, và chẳng có lý do gì để họ chống đối một nhà lãnh đạo ân cần như vậy cả.

alpha male 2-dan ong alpha-elle man-10-19-td.org

Ảnh: td.org

11. Thừa nhận thiếu sót bản thân

Không ít sự việc đáng tiếc đã xảy ra chỉ vì người đàn ông quá ảo vọng về khả năng của mình. Ngay cả khi những sai lầm đã rõ rành rành, họ vẫn khăng khăng bác bỏ phần sai về mình, và tìm đủ phương cách để “chữa cháy” cho những hậu quả khôn lường. Đừng là một người đàn ông như vậy. Hãy thừa nhận nếu mình còn thiếu sót, chưa đủ hiểu biết. Hãy học hỏi từ những người biết nhiều hơn bạn, vì tiếp thu kiến thức chẳng có gì là xấu hổ. Đây là một cách phát triển bản thân vô cùng hiệu quả, đi cùng với thói quen đọc sách.

12. Hài lòng, biết ơn với những gì mình có

Mang trong mình những hoài bão, tham vọng vươn cao không có gì là sai cả. Chính khát khao ấy giúp con người chúng ta không ngừng nỗ lực tìm tòi, và xây dựng nên những công trình vĩ đại cho nhân loại. Thế nhưng, đừng mải đắm mình vào những lời tuyên truyền về định nghĩa phiến diện của “thành công”. Trong cuộc sống này, có rất nhiều thứ đáng giá để bạn đấu tranh và trân trọng. Thành công trong xã hội, công việc chỉ là một phần. Chú tâm hơn với những điều gần gũi, luôn ở đó vì bạn: bạn bè, gia đình, và cả bản thân bạn. Dù ít hay nhiều, họ chính là những người đã cho bạn điều kiện, cơ hội để có thể phát triển như ngày hôm nay. Nếu lâu rồi bạn không hỏi thăm bố mẹ, tự cho mình một buổi xả hơi sau những bộn bề, hãy bắt đầu từ bây giờ. Một người đàn ông Alpha sẽ hiểu rõ điều cốt lõi này, tìm cho mình một định nghĩa “thành công” riêng biệt, và trân trọng với những gì mình có được.

13. Đấu tranh vì bình đẳng đích thực

Đừng chỉ quan tâm đến những vấn đề to tát như lắng nghe phụ nữ trong các cuộc tranh luận, tôn trọng họ chốn công sở và những cuộc biểu tình nữ quyền. Thay vào đó, hãy chủ động trong những việc làm cụ thể. Đó có thể là cùng làm việc nhà, ghi nhớ những ngày quan trọng, và tổ chức cho người phụ nữ của mình một buổi tối lãng mạn.

Phụ nữ không ngại hi sinh, thiệt thòi vì người mình yêu thương. Chính vì vậy, một người đàn ông Alpha hiện đại sẽ cảm động trước những nếp nhăn, vết chân chim trên làn da chai sạn của cô ấy, và chia sẻ những gánh nặng trong cuộc sống của cô. Hãy tự giác rửa chén, quét nhà, đưa cô ấy đến chỗ làm; làm mọi thứ mà bạn có thể. Đừng mãi than phiền vấn đề của mình, hãy bắt đầu lắng nghe nhiều hơn từ người phụ nữ của mình. Cô không cần sự cứu rỗi, cô chỉ cần một người đàn ông cảm thông.

alpha male 5-dan ong alpha-elle man-10-19-fashionbeans

Ảnh: Fashionbeans